Không thiếu việc làm cho nghề thủ công ở Long An

Bên cạnh, phát triển nông nghiệp bền vững tỉnh Long An còn có những làng nghề truyền thống, mang đến những sản phẩm mỹ nghệ phục vụ cho việc quảng bá du lịch, cũng như nguồn hàng xuất khẩu.

Nhiều người đến Long An tìm việc làm không phải là ở các nhà máy, xí nghiệp mà là ở trong các khu làng nghề truyền thống họ đến đây không chỉ học một cái nghề để kiếm sống hay làm gia công mà là còn với tư cách một người gìn giữ nét văn hóa dân tộc vùng miền.

Hiện nay, nhiều làng nghề truyền thống ở Long An đã mở ra quy mô rộng lớn hơn, thành hộ kinh doanh nhỏ hoặc doanh nghiệp chuyên sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nên thường xuyên có nhu cầu tuyển dụng việc làm, bên cạnh nguồn lao động tại chỗ, các cơ sở kinh doanh còn mở thêm các chi nhánh tại những huyện, xã khác trong khu vực tỉnh Long An, nhà đầu tư tận dụng sự tuyển dụng việc làm ở khắp nơi trong địa bàn tỉnh, nằm thu hút lượng lao động chất lượng không chỉ ở trong địa phương mà còn ở những tỉnh thành phố khác đến tìm kiếm việc làm.

Long An với vị trí địa lý thuận lợi với cửa ngõ gần với TP.HCM và giáp với các các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, đã tạo ra sự thông thương thuận lợi, khi mà ngày nay đường xá, phương tiện di chuyển đã có phần dễ dàng hơn. Người từ nơi khác, thậm chí là TP.HCM vẫn dễ dàng tìm kiếm việc làm ở Long An, khi không nhất thiết việc làm là ở các khu công nghiệp.

Để song hành cùng với ngành du lịch, các làng nghề truyền thống đã được đẩy mạnh cải tạo về không gian làm việc, tham quan cũng như tận dụng những nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương.

Hiện nay, con số về cơ sở sản xuất, kinh doanh trong làng nghề truyền thông lên đến hàng ngàn hộ, không chỉ là các nghề thủ công truyền thống mà còn có làng nghề về công nghiệp nặng như cơ khí, phụ trợ nông nghiệp, dệt may vẫn tạo ra cơ hội việc làm.

Khác với nhiều năm trước đây, nghề thủ công có thể đứng trước nguy cơ bị bài mòn và mất hút không có người kế thừa và học nghề. Thì ngày nay, khi các làng nghề bắt đầu vươn mình, đầy hội nhập để gắn mình với du lịch tỉnh nhà và nó đang dần khẳng định vị thế của mình, người lao động không lo thất nghiệp, khi mà các cơ sở, làng nghề sản xuất sản phẩm gần như đều đặn mỗi tháng, ngày nào cũng có việc tháng nào cũng có lương.

Với những sản phẩm thông thường, không yêu cầu quá nhiều chi tiết, kỹ thuật, gia công nhanh mức dao động thu nhập của 1 người là từ 150.000 đồng/ 200.000 đồng tính theo lượng sản phẩm như vậy trung bình hàng tháng mức tháng mức lương cố định có thể đạt được 6 triệu/ tháng, một bước tăng trưởng mới nhằm cải thiện đời sống cho người dân.

Với những ai có nhiều kinh nghiệm, khéo léo và thời gian tạo ra sản phẩm nhanh, sẽ được cân nhắc trở thành quản lý của một khu làng nghề hoặc cơ sở kinh doanh sản phẩm thủ công mỹ nghệ với công việc dạy nghề, giám sát nhân viên và kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường.

Trong tương lai, Long An vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển các làng nghề truyền thống, xây dựng với mô hình khép kín, kinh doanh rộng mở, thắt chặt với quảng bá du lịch không chỉ ở Long An mà còn ở cả nước, tạo môi trường kinh doanh mới.

Với một việc làm không yêu cầu quá nhiều về bằng cấp lẫn lứa tuổi lao động, chỉ cần đam mê, yêu thích và siêng năng thì việc có được thù lao xứng đáng nhằm cải thiện đời sống tinh thần vật chất, sẽ diễn ra dễ dàng hơn nhất là với một công việc không có tính cạnh tranh khốc liệt và tuyển dụng lao động không ngừng nghĩ. Hãy đến Long An để tìm việc làm nếu bạn nghĩ mình hợp với những nghề thủ công.