Giới Thiệu Tỉnh Long An

*Khái quát
Long An là tỉnh nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, Long An thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có diện tích khoảng 4.491km2, dân số khoảng 1.469.900 người (số liệu thống kê năm 2013). Thu nhập bình quân đầu người (GRDP) khoảng 56 triệu đồng/năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 9% (số liệu năm 2016).

ban do hanh chinh long an

*Kinh tế
Báo cáo tổng kết năm 2016 của tỉnh Long An cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh đạt mức 9%; ngành thương mại-dịch vụ tăng 7,9%, ngành nông-lâm-ngư nghiệp tăng 0,6%, ngành xây dựng và ngành công nghiệp tăng 14,2%.
Về sản lượng lương thực năm 2016 đạt 2,8 triệu tấn, với lúa chất lượng cao đạt 950.000 tấn, hoàn thành 100 % chỉ tiêu kế hoạch. Bước đầu Long An đã xây dựng những vùng chuyên canh cây trồng và lúa chất lượng cao như: thanh long Châu Thành, dưa hấu Mộc Hóa, rau Cần Giuộc, lúa Đồng Tháp Mười.
Sản xuất công nghiệp của tỉnh đang trong quá trình phục hồi, như công nghiệp chế biến tăng 15%, phân phối điện tăng 14,5%, nhiều nhóm ngành công nghiệp mũi nhọn của Long An cũng tăng trưởng khá. Năm 2016 vừa qua, tỉnh cũng tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Long An với chủ đề “Hợp tác – Phát triển bền vững”. Ngoài ra, các ban ngành của Long An đã tiến hành quyết liệt nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước nhằm mời gọi nhà đầu tư đến với Long An.
Kim ngạch xuất khẩu của Long An năm 2016 ước đạt khoảng 4,34 tỉ usd, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2015, vượt 2% so với chỉ tiêu đặt ra. Kim ngạch nhập khẩu đạt 3,22 tỉ usd, tăng 9,4% so với cùng kỳ, hoàn thành yêu cầu kế hoạch.
Thu ngân sách nhà nước ước đạt 8.859 tỉ vnd, đạt 108,1% dự toán ngân sách Trung ương giao cho tỉnh Long An.

 

*Tài nguyên
-Tài nguyên đất: Long An có đất phèn chiếm tỉ lệ 55,47%, đất phù sa ngọt chiếm 17,04%, đất than bùn chiếm 0,05%, đất phù sa bị nhiễm mặn chiếm 1,26%. Đất đai ở Long An chủ yếu được cấu thành từ tạp chất hữu cơ, phù sa bồi lắng, đất ở nơi trũng thấp thường tích tụ chất độc làm đất bị phèn, gây khó khăn cho nông nghiệp.
-Tài nguyên khoáng sản: Than bùn có trữ lượng được xác định vào khoảng 2,5 triệu tấn. Than bùn tập trung ở một số vùng thuộc các huyện Đức Huệ, Mộc Hóa, Thạnh Hóa,…
-Tài nguyên rừng: Theo số liệu tổng kết vào năm 2000, Long An có tỉ lệ rừng che phủ khoảng 17,15%. Cây bạch đàn, cây cây tràm là loại cây được trồng chủ yếu trên diện tích đất rừng. Tuy nhiên do tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu, cùng sự quản lý, tổ chức khai thác rừng thiếu qui hoạch đồng bộ đã làm cho hệ động thực vật bị biến đổi, xâm hại nghiêm trọng.

 

*Tìm nhà giá rẻ như thế nào ?
Đa phần người mua nhà đều nghĩ rằng khi nào mua được nhà riêng mới kết hôn, rồi sinh con. Để mua một ngôi nhà giá rẻ, bạn nên tạm chấp nhận mua một ngôi nhà không được như ý lắm. Nếu bạn không lập kế hoạch mua nhà ngay từ bây giờ, liệu 5 đến 10 năm nữa khi kinh tế phát triển đồng nghĩa với giá bất động sản sẽ tăng chóng mặt. Sau đây tôi xin hướng dẫn một vài cách để săn nhà giá rẻ như: tìm thông tin trên mạng, nhờ sự giúp đỡ của người thân-bạn bè,…Theo thông tin tôi tìm hiểu ; năm 2016, tỉnh Long An có thí điểm xây dựng căn hộ liền kề, chào bán với giá 330triệu/1 căn. Các bạn có thể liên hệ để tìm nhà giá rẻ xem như thế nào nhé.

Công Ty CP Kinh Doanh Bất Động Sản Cát Tường
Ấp Mới 1 – Xã Mỹ Hạnh Nam – Huyện Đức Hòa – Tỉnh Long An
Tel: 072 3717070 – Email: [email protected]

 

*Tìm việc như thế nào ?
Bạn đến trung tâm giới thiệu việc làm ở các huyện, thành phố của của Long An nhờ nhân viên tư vấn tuyển dụng giới thiệu công việc phù hợp với bạn hoặc bạn tạo cv online trên web tìm việc vllongan.vieclamvietnam.gov.vn rồi tìm thử công ty nào đăng tuyển mà nộp cv online cho bộ phận tuyển dụng . Nếu cv bạn phù hợp, họ sẽ liên lạc với bạn sau; bạn cũng có thể gọi điện thoại đến công ty nào bạn muốn ứng tuyển xem họ còn tuyển dụng không. Tìm việc làm là hành trình khi khó, khi dễ nên bạn phải kiên trì mới được. Chúc bạn tìm việc thành công.

– Bạn Tìm việc trên mạng internet
CareerLink.vn – Website Tìm Việc Làm (Hơn 200 công việc ở Long An)
270 – 272 Cộng Hòa, P13, Q Tân Bình, Tp HCM
Customer Care:(08) 3813 0501 / [email protected]

– Bạn liên hệ trung Tâm giới thiệu việc làm
Trung Tâm dịch vụ việc làm Long An

Địa chỉ 78 quốc lộ 1A, Khu Phố 6, Thị trấn Bến Lức, Huyện Bến Lức, Tỉnh Long An
Điện thoại: 072.3871711

 

*Danh nhân Long An
-Nguyễn Hữu Thọ

Nguyen-Huu-Tho-2
Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, bí danh Ba Nghĩa, sinh năm 1910- mất năm 1996, ông sinh ra tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.
Năm 1930, ông sang Pháp du học ngành luật, cho đến năm 1933 ông trở về nước
Năm 1948, ông gia nhập Đảng cộng sản Đông Dương
Năm 1950-1954, ông nhiều lần bị chính quyền thực dân và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm bắt giam vì tham gia hoạt động đấu tranh cách mạng.
Năm 1962, luật sư được bầu làm chủ tịch Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam
Năm 1969, ông giữ chức phó chủ tịch hội đồng cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam .
Vào năm 1976, ông được bầu làm phó chủ tịch nước Việt Nam thống nhất
Năm 1980, Nguyễn Hữu Thọ giữ chức quyền chủ tịch nước Việt Nam
Năm 1981-1987 ông là chủ tịch quốc hội.
Những cống hiến không ngừng nghỉ của người con Bến Lức-Long An cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, luôn ngời sáng tinh thần cao đẹp của nhà lãnh đạo lớn, một người cộng sản kiên trung, một trí thức yêu nước đã góp phần làm rạng danh mảnh đất Long An anh dũng, kiên cường.
-Trần Văn Giàu


Ông sinh năm 1911 -mất năm 2010, ông là nhà đại trí thức, nhà hoạt động cánh mạng ưu tú của Việt Nam. Giáo sư Trần Văn Giàu (bí danh Sáu Giàu) sinh ở xã An Lục, huyện Châu Thành, tỉnh Long An.
Ông được gia đình cho sang Pháp du học . Ở đây ông gia nhập đảng cộng sản Pháp. Ông cầm đầu nhiểu cuộc biểu tình trước phủ tổng thống pháp yêu cầu xóa án tử hình các lãnh tụ phong trào khởi nghĩa Yên Bái, ông bị chính phủ Pháp trục xuất về nước. Vào năm 1930, nhà cách mạng Trần Văn Giàu được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương, ông được đưa sang đại học Phương Đông học. Trở về nước ông bị chính quyền thực dân bắt cầm tù 7 năm. Sau đó ông cùng đồng đội vượt ngục thành công và trở lại hoạt động. Niềm vui to lớn khi chính quyền Hà Nội về tay Việt Minh vào ngày 19/8/1945. Ngay tối hôm sau, với quyền hạn là Bí thư xứ ủy Nam Kỳ, ông đã cho triệu tập hôi nghị xứ ủy mở rộng tại Chợ Đệm (nay là thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP-Hồ Chí Minh). Tiếp đó, ông bí mật trở về Sài Gòn để chỉ đạo khởi nghĩa cướp chính quyền ở Sài Gòn-Chợ Lớn và toàn cõi Nam Kỳ vào ngày 25/8/1945.
Năm 1947, ông được điều ra Việt Bắc để đảm nhiệm chức Tổng giám đốc Nha Thông tin Bộ Nội vụ. Năm 1951, ông được chuyển qua ngành giáo dục. Đại học Sư phạm Văn khoa và Đại học Sư phạm Khoa học được thành lập năm 1954, ông được bổ nhiệm giữ chức Bí thư Đảng bộ trường kiêm luôn giảng viên giảng dạy triết học, lịch sử, chính trị,…Ông được phong hàm giáo sư, đợt đầu tiên trong năm 1955 và kiêm thêm chức Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.
Khoảng thời gian từ năm 1962 đến 1975 ông công tác ở viện sử học và từ sau khi đất nước thống nhất năm 1975 giáo sư Trần Văn Giàu vẫn miệt mài nghiên cứu các đề tài về khoa học, xã hội.
Ông bán căn nhà ở thành phố Hồ Chí Minh được 1000 lượng vàng rồi gửi vào ngân hàng để lấy lãi. Số lãi này được dùng để làm giải thưởng trao tặng những công trình khoa học xuất sắc về lịch sử và lịch sử tư tưởng khu vực cực Nam Trung Bộ và Nam Bộ do chính giáo sư sáng lập năm 2002.

 

*Lễ hội văn hóa

-Lễ Kỳ Yên
Là lễ cúng tế, cầu bình an và tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai phá đất đai, mở mang bờ cõi đây là sinh hoạt văn hóa lâu đời thường diễn ra ở các đình làng. Ở Long An lễ Kỳ Yên thường được tổ chức tại: đình Bình Cang (huyện Thủ Thừa), đình Phước Lý (huyện Cần Giuộc), đình Bình Lập (thành phố Tân An),…
-Lễ hội vía Bà Ngũ Hành
Được tổ chức vào ngày 20/1 (âm lịch) hàng năm tại Miếu Bà Ngũ Hành, Miếu Bà tọa lạc chợ Long Thượng, huyện Cần Giuộc. Lễ hội diễn ra trong ba ngày với nhiều nghi lễ như lễ Kỳ Yên và biểu diễn nghệ thuật dân gian như: thỉnh bà, dân bông, bán lộc,…Du khách đến lễ hội vía Bà hành lễ rất đông với ước nguyện Ngũ Hành Nương Nương giúp mưa thuận gió hòa, thần linh bảo hộ nghề nghiệp thủ công và hy vọng mọi điều tốt lành sẽ đến cho gia đình, bản thân mình.

-Lễ hội Làm Chay
Diễn ra trong ba ngày, từ ngày 14 đến 16/1 (âm lịch) tại thị trấn Tầm Vu (huyện Châu Thành). Lễ hội với mong ước cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, cúng cô hồn, cầu siêu cho hương linh các chiến sĩ trận vong. Ngày 15/1 (âm lịch), chín xã của huyện Châu thành dâng lễ Làm Chay, nhiều nghi lễ cúng kính trang trọng được ban tế lễ thực hiện như thỉnh Tiêu Diện Đại Sĩ tử chùa Linh Phước về Chùa Ông. Buổi tối, trước sân đình Tân Xuân diễn ra lễ tế chiến sĩ trận vong, dâng hương đăng, trà quả, đồng nữ xướng ca ngôn,…
Buổi sáng 16/1 (âm lịch), lễ cúng cô hồn trong miếu Âm Nhơn. Tổ chức trò chơi dân gian như nhảy bao bố, kéo co, bắt vịt trên sông,…12 giờ trưa các sư thầy tổ chức rước vong với nghi lễ viếng mộ, vớt vong. Tiếp đó là nghi thức xô giàn thí thực, khi bánh cúng trên giàn thí thực được các cụ trong ban tế lễ quăng ra, những người tham gia lễ hội tràn qua hàng rào để giành trái cây, bánh để tìm may mắn, nhưng không có việc dẫm đạp, đánh nhau.
Vào năm 2015, Bộ văn hóa thể thao và du lịch đã công nhận lễ hội Làm Chay là Di sản phi vật thể cấp quốc gia.

 

*Những đặc sản nổi tiếng ở Long An

-Rượu Đế Gò Đen
Dân nhậu “chuyên và không chuyên” miền Nam chắc không lạ lẫm gì “Mỹ tửu” rượu đế Gò Đen, thứ rượu gạo được nấu bằng phương pháp thủ công đã thành danh từ xưa đến nay. Các lò nấu rượu chọn loại nếp ngon để nấu rượu như nếp than đen, nếp mỡ; hạt nếp phải tròn, chắc, có màu trắng đục. Sau khi nấu nếp thành cơm nếp, nếp được đổ ra nia cho nguội, rồi rắc men rượu bí truyền vào… Trải qua nhiều công đoạn phức tạp, để có mẻ rượu thành phẩm phải mất hơn một tuần.
Rót rượu vào ly, tiếng rượu chảy, vị cay nồng, mùi thơm “mồi nhậu”; nâng ly rượu uống cái ực, chà…chà quá đã.
-Thanh Long Châu Thành
Thanh Long Châu Thành có ruột chắc, vỏ mỏng, không bở, vị ngọt thanh, một chút vị chua. Thanh long là loại trái cây chứa vitamin C, b2, b1, b3 và khoáng chất sắt, canxi, phốt pho. Loại trái này thích hợp để làm những món giải khát hấp dẫn nào là thanh long sirô đá, nước ép thanh long,…Thanh long Châu Thành được bà con nông dân trồng theo tiêu chuẩn VietGap đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Với diện tích hơn 1200 hecta, thanh long Châu Thành là một trong những loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Long An. Nếu bạn có dịp nào đi về Châu Thành -Long An, nhớ mua vài kg thanh long về làm quà cho người thân nhé.
-Đậu Phộng Đức Hòa
Về Đức Hòa –Long An vào ngày giáp tết, nhìn cánh đồng đậu phộng bạt ngàn xanh ngút cả tầm mắt, mới cảm nhận hết công sức mà bà con nông dân bỏ ra để chăm sóc, thu hoạch những hạt đậu phộng thơm ngon như thế này. Đậu phộng ở đây hạt béo nhưng không ngán, hạt đậu đồng đều, ít hạt lép, vỏ đậu cứng chắc, vỏ lụa vừa mỏng, vừa dai . Đậu phộng luộc nấu như sau: đem đậu phộng rửa sạch, bỏ vào nồi cho nước lạnh vào, thêm tí muối, nấu chín, sau khi chín ăn thấy béo béo, mặn mặn, ngọt ngọt. Cảm giác thật khó tả, mời các bạn cùng về Đức Hòa để trải nghiệm nhé.