Giới Thiệu Tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai thuộc miền Đông Nam Bộ, là đầu mối giao thông quan trọng, có vị trí chiến lược phát triển kinh tế ; Đồng Nai cũng là một trong 8 tỉnh, thành phố nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đồng Nai tiếp giáp với Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Lâm Đồng, Bình Phước, Bình Thuận, TP-Hồ Chí Minh. Đồng Nai có hệ thống giao thông đường sông, đường sắt, đường bộ, có sân bay quân sự Biên Hòa, sắp triển khai xây dựng sân bay quốc tế Long Thành. Với những điều kiện thuận lợi kể trên Đồng Nai nằm trong tốp những địa phương thu hút vốn FDI và đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước.

 

*Tài nguyên thiên nhiên

– Tài nguyên rừng

Rừng nhiệt đới, chủng loại động thực vật đa dạng, điển hình vườn quốc gia Cát Tiên có nhiều động thực vật đặc hữu nằm trong Sách Đỏ, có giá trị nghiên cứu khoa học, giá trị dự trữ sinh quyển ở Việt Nam. Tỷ lệ che phủ của rừng năm 1976 là 47,8% diện tích tự nhiên; năm 1981 độ che phủ của rừng Đồng Nai giảm còn 21,5%, năm 2004 giảm còn 20,05%.

– Tài nguyên khoáng sản

Rất đa dạng, phong phú có thể kể như: đá quí, cao lanh, vàng, nước khoáng, than bùn, đá xây dựng. Cát xây dựng ở sông Đồng Nai có trữ lượng khoảng 38 triệu m3; đất sét có trữ lượng 85 triệu m3 và phân bổ ở các địa phương trong tỉnh; mỏ laterit, trữ lượng 23 triệu tấn; mỏ puzơlan (phụ gia sản xuất xi măng) có trữ lượng 400 triệu m3.

– Tài nguyên đất

586.237 hecta là tổng diện tích đất tỉnh Đồng Nai, được phân chia làm 10 nhóm đất chính, gồm:

Đất có tầng loang lổ có tỉ lệ 0,02%; đất đỏ chiếm 19,27%; đất phù sa ven sông, đất gley chiếm 9,32%; đất nâu 1,94%; đất tầng mỏng 0,54%, đất đen chiếm 22,44%, đất cát có 0,1%; đất xám chiếm diện tích lớn nhất 40,05%.

Đất có độ phì nhiêu cao(độ phì, tầng dày ) chiếm khoảng 44%. Đất độ phì thấp chiếm, đất có tầng mỏng chiếm 40%. Trong tổng diện tích đất đai tự nhiên: đất lâm nghiệp chiếm 30,4%, đất khu dư cư 2,1%, đất nông nghiệp chiếm 49,1%, đất chưa sử dụng chiếm 5,4% diện tích. Cùng với những thuận lợi này, nhìn tổng quan đất đai Đồng Nai phù hợp sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao.

 

*Kinh tế

Kinh tế Đồng Nai có sự tăng trưởng so với năm ngoái. Tổng sản phẩm năm 2016 tăng 8,2% so với cùng kỳ. Với khu vực nông-lâm-ngư tăng 3,32%, công nghiệp-xây dựng tăng 9,06%, dịch vụ tăng 9%, cụ thể:

-Nông nghiệp: Ước đạt khoảng 29.690,6 tỷ vnd, tăng 4,1% so với năm 2015

– Công nghiệp: Sản xuất công nghiệp trong năm 2016 tăng 8,3% so với năm trước

-Thương mại – Dịch vụ – Giao thông vận tải: Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 136.047,4 tỉ vnd, tăng 11,06% so với cùng kỳ; chỉ số giá tiêu dùng ở toàn tỉnh tăng 3,98%; kim ngạch nhập khẩu đạt 12.047,2 triệu usd, tăng 1,75% so với năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt 15.234 triệu usd, tăng 7,9% so với năm 2015.

– Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2016: Đạt 42.880 tỷ vnd, tăng 11% so với cùng kỳ.

– Thu hút đầu tư nước ngoài, đầu tư trong nước, đăng ký doanh nghiệp:

+ Thu hút đầu tư nước ngoài : Được 2 tỷ usd, đạt 200% kế hoạch năm 2016, bằng 83,3% năm 2015; trong đó 1 tỷ usd đã được giải ngân.

+ Đầu tư trong nước: Cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tăng vốn đầu tư 12.800 tỷ vnd, đạt 128% kế hoạch năm, tăng 26,3% so với năm trước.

+Năm 2016 có hơn 3.000 doanh nghiệp thành lập mới trên địa bàn tỉnh,  tăng 11,2%  so với năm trước với vốn đăng ký khoảng 19.000 tỷ vnd.

 

*Các khu công nghiệp ở Đồng Nai

-Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 1

Với diện tích 447 ha, khu công nghiệp nằm trên khu vực ba xã Phước, Thiền Hiệp Phước, Phú Hội; huyện Nhơn Trạch. Dự án được Công Ty Tnhh Mtv Phát Triển Đô Thị Và Kcn Idico đầu tư  và khu công nghiệp này mời gọi các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực: Thực phẩm, điện tử, diệt may, vận chuyển container, cơ khí,… đến tìm kiếm cơ hội kinh doanh.

Khu công nghiệp được đầu tư cơ sở, hạ tầng đồng bộ:

+Đường bộ có chiều rộng 16m, 12m, 8m; đường được trải nhựa; có vỉa hè cho người đi bộ; hệ thống cây xanh, chiếu sáng tạo môi trường sạch đẹp, văn minh.

+Nguồn điện khu công nghiệp được nhà máy thủy điện Hàm Thuận-Đa Mi, nhà máy khí điện đạm Phú Mỹ cung cấp 24/24h, luôn đảm bảo ổn định cho các cơ quan, doanh nghiệp yên tâm sản xuất.

+Nước sạch khu công nghiệp được lấy từ nguồn nước ngầm và được nhà máy nước sạch xử lý với công suất 22.000m3/24h.


-Khu Công Nghiệp Amata

Diện tích khu công nghiệp Amata là 494 ha, được công ty Tnhh Amata (Việt Nam) và công ty liên doanh Thái Lan triển khai đầu tư; khu công nghiệp đi vào hoạt động năm 1995, thu hút nhiều công ty nổi tiếng đến xây dựng nhà máy sản xuất như Gannon, San Miguel, AkzoNobel, Amway,…khu công nghiệp ưu tiên thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực: phụ tùng ô tô, cao su, mỹ phẩm, da giày, dược phẩm, hóa chất,…

Khu công nghiệp có đường giao thông nội bộ hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu khắc khe của nhà nước. Khu công nghiệp có nhà máy điện Amata công suất 12,8MW và tải điện từ lưới điện quốc gia qua trạm biến áp.

 

*Tìm nhà ở Đồng Nai
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thông báo, để giải quyết nhu cầu nhà ở cho công chức, công nhân, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp. Đồng Nai đã phê chuẩn kế hoạch xây dựng 20.000 căn nhà từ năm 2017-2020 với số tiền đầu tư khoảng 12.280 tỷ vnd. Trong đó nhà xã hội sẽ xây cho công nhân, công chức, người thu nhập thấp là 17.815 và phòng ký túc xá cho sinh viên là 2.185 phòng. Theo thông tin kể trên, bạn nào tìm nhà giá rẻ để mua có thể liên hệ với chủ đầu tư, các đại lý phân phối dự án nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai để tìm hiểu thực hư thế nào nhé

Công Ty Cổ Phần Phát Triển Bất Động Sản Đồng Nai
Trụ sở : 146 Nguyễn Ái Quốc, P Tân Tiến, Tp Biên Hòa, Đồng Nai
Điện Thoại: 0915 778 721

 

*Tìm việc làm ở Đồng Nai

Các bạn sinh viên, công nhân, nhân viên văn phòng muốn tìm việc làm ở Đồng Nai có thể tham gia ngày hội việc làm do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp với Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam thường xuyên tổ chức để tìm việc nhé. Bạn cũng nên liên hệ những công ty ở khu công nghiệp xem họ có nhu cầu tuyển dụng không, các bạn lưu ý mùa tuyển dụng thường diễn ra trong khoảng thời gian sau tết năm. Bạn cũng hết sức đề phòng thông tin lừa đảo trên facebook, trên mạng internet “việc nhẹ lương cao” hoặc các trung tâm giới thiệu việc làm không có uy tín.

– Bạn Tìm việc trên mạng internet
CareerLink.vn – Website Tìm Việc Làm (Hơn 500 công việc ở Đồng Nai)
270 – 272 Cộng Hòa, P13, Q Tân Bình, Tp HCM
Customer Care:(08) 3813 0501 / [email protected]

– Bạn liên hệ trung Tâm giới thiệu việc làm
Trung Tâm Dịch Vụ Việc Làm Đồng Nai
Khu phố 5, phường Tân Hiệp, Thành Phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.
Số điện thoại: 061 8823445- Fax: 061 8823446

 

*Danh nhân Đồng Nai

-Lý Văn Sâm

nha van Ly Van Sam

Nhà văn Lý Văn Sâm sinh năm 1921- mất năm 2000; tên thật là Đào Lê Nhân; nguyên quán xã Bình Long, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Thuở nhỏ ông được gia đình cho đi học ở trường Pétrus Ký (nay là trường chuyên Lê Hồng Phong) và trường Quốc Học Huế.

Năm 1945, nhà văn gia nhập Thanh Niên Tiền Phong, tham gia khởi nghĩa giành chính quyền ở Biên Hòa. Năm 1946, ông bị thực dân Pháp bắt giam, rồi một thời gian ông được trả tự do. Ông lên Sài Gòn tích cực hoạt động bên báo chí, tuyên truyền cho cách mạng.

Năm 1949, ông bị kẻ thù bắt; năm 1950 ông ra khỏi trại giam, ông được tổ chức phân công công tác ở  Ban sưu tập phân liên khu miền Đông

Vào tháng 11 năm 1955, nhà văn bị địch bắt giữ, tháng 12 năm 1956 ông vượt ngực thành công.

Giai đoạn từ năm 1956 cho đến năm 1958, nhà văn được bổ nhiệu làm trưởng đoàn văn công miền Nam, chánh văn phòng bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Thủ Dầu Một. Năm 1959, ông được điều sang công tác bên Ban tuyên huấn TW cục miền Nam.

Sự nghiệp văn chương của cây bút Lý Văn Sâm đã cho ra đời nhiều tác phẩm có giá trị: Bức chân dung, nắng bên kia làng, sương gió biên thùy,…

Năm 2006, nhà nước truy tặng giải thưởng Hồ Chí Minh cho nhà văn Lý Văn Sâm

-Trịnh Hoài Đức

Trịnh Hoài Đức, sinh năm 1765, mất năm 1825; ông sinh tại Biên Hòa-Đồng Nai.

1788 ông thi đậu khoa cử, được triều đình nhà Nguyễn phong chức hàn lâm viện chế cáo. Ông làm việc cần mẫn, trí tuệ sáng suốt và được Vua Gia Long tin dùng nên Trịnh Hoài Đức được cất nhắc nhanh chóng trên con đường quan lộ. Ông trải qua nhiều chức vụ như: Đông cung thị giảng, thượng thư bộ lại, thượng thư bộ binh,…

Năm 1825, ông qua đời, vua Minh Mạng vô cùng đau xót, tiếc thương bậc đại trí, đại dũng. Vua ra lệnh bãi chầu ba ngày, truy phong cho người đại thần quá cố chức Thiếu phó cần chánh diện đại học sĩ.

Vị đại thần Trịnh Hoài Đức có những đóng góp to lớn cho quá trình phát triển văn hóa, lịch sử , mở mang bờ cõi dân tộc. Ông đã viết cuốn sách “Gia Định thành thông chí”, “Cấn trai thi tập”. Cuốn sách của ông được người Pháp dịch và xuất bản năm 1863 và trở thành tài liệu khảo cứu vô giá cho ai muốn tìm hiểu vể mảnh đất miền Nam.

 

*Địa điểm du lịch lý thú khi đến thăm Đồng Nai

Khu du lịch Bò Cạp Vàng

Khu du lịch Bò Cạp Vàng là khu du lịch sinh thái, nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch. Địa điểm này thu hút khá đông các bạn trẻ vào ngày cuối tuần và những ngày nắng nóng. Đến đây, các bạn được hòa mình vào thiên nhiên mênh mông, khí trời trong lành, cảnh sắc làng quê Việt hiện ra trong từng góc cạnh khu du lịch như con đò, dòng sông, cây cầu, hàng quán,..Đặc biệt ở đây các bạn sẽ được ban quản lý cho thuê dụng cụ để chơi các trò tập thể như đi cà kheo, bắt vịt, chèo xuồng,…

 -Khu du lịch Bửu Long

Khu du lịch Bảo Long có diện tích hàng chục hecta, mà đỉnh núi Bửu Long được coi là đỉnh núi đẹp nhất hạ lưu sông Đồng Nai. Trong đó, phải kể đến hồ Long Vân, hồ Long Ẩn, hồ nhân tạo rộng hàng chục hecta, được tạo nên từ quá trình khai thác đá. Khu du lịch này có không gian thoáng đãng, có nước, có núi, có cây cỏ,…Long Ân được xem như Vịnh Hạ Long thu nhỏ giữa đồng bằng. Đến khu du lịch Bửu Long bạn sẽ được tham gia các trò chơi vận đông thú vị như cạu cá, đạp vịt, đu dây,…Ngoài ra bạn sẽ thưởng thức nhiều món ăn miệt vườn ngon tuyệt như gà hấp bưởi, gà nướng đất sét, cá lóc nướng trui,…

Khu du lịch Bửu Long, nằm trên đường Huỳnh Văn Nghệ, thành phố Biên Hòa nha các bạn.